Vai trò của người có uy tín trong xây dựng nông thôn mới ở Bạch Thông

Thứ Tư, 13/08/2014, 13:56 [GMT+7]
.

Huyện Bạch Thông hiện có 155 người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Đây là những tấm gương sáng trong thôn, bản được bà con suy tôn, kính trọng. Những năm qua, vai trò của người có uy tín được phát huy hiệu quả trong việc vận động nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

 

Trên lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Bạch Thông đã phát huy tốt vai trò của mình, gương mẫu cùng với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động bà con thôn, bản thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, nhà nước, thi đua lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo vận động nhân dân hiến đất, góp tiền, ngày công lao động để làm đường nội thôn, xây nhà văn hóa thôn, sửa chữa các công trình kênh mương phục vụ sản xuất.

Ông Đặng Tiến liều là người có uy tín tại thôn Phiêng An II, xã Quang Thuận. Ngoài làm công tác xã hội ông còn cùng cháu con gương mẫu trong việc phát triển kinh tế,vươn lên làu giàu.
Ông Đặng Tiến Liều, người có uy tín tại thôn Phiêng An II, xã Quang Thuận. Ngoài làm công tác xã hội ông còn cùng cháu con gương mẫu trong việc phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Ở các địa phương trong huyện, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã có nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng, thôn, bản nơi họ đang sinh sống, từ đó xuất hiện nhiều tấm gương người uy tín tiêu biểu với những cách làm hay được bà con các dân tộc tin cậy, đánh giá cao. Tiêu biểu như ông Hoàng Khải Thạch thôn Nà Món, xã Phương Linh, là người có uy tín trong cộng đồng dân cư được bà con thôn, bản tin yêu. Cá nhân ông và gia đình đã gương mẫu đi đầu trong việc mạnh dạn đưa giống lúa mới năng suất cao vào sản xuất, sau khi có kết quả ông đã trao đổi với bà con cách làm thông qua các buổi họp thôn để bà con học tập và làm theo, nhân rộng góp phần tăng năng suất, sản lượng cây trồng, từng bước giảm nghèo.

 

Được biết, trước đây thôn Nà Món còn nhiều đối tượng nghiện ma túy, an ninh trật tự không được bảo đảm. Ông đã đến tận nhà cùng với gia đình để vận động các đối tượng tự cai hoặc đi cai nghiện tại trung tâm của tỉnh. Ban đầu các đối tượng còn chống đối, tuy nhiên bằng sự kiên trì thuyết phục, sự hỗ trợ, động viên của gia đình nên các đối tượng này đã cai được nghiện, từ đó tình hình an ninh trật tự của thôn được ổn định, bà con yên tâm lao động sản xuất. Ngoài ra, cá  nhân ông Thạch còn gương mẫu đi đầu trong việc đóng góp tiền, ngày công để làm đường nội thôn và xây dựng nhà văn hóa thôn, vận động nhân dân tham gia tu sửa được 200m kênh mương để phục vụ cho sản xuất. Nhờ có sự đóng góp tích cực của cá nhân ông Thạch nên các phong trào thi đua đã được nhân dân thôn Nà Món thực hiện có hiệu quả, cả thôn có gần 40 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa và chỉ còn 1 hộ nghèo, đời sống của người dân được ổn định.

 

Tại thôn Bó Lịn, xã Vi Hương nhiều người dân đều biết đến ông Phùng Đức Vi, người có uy tín trong thôn. Là cán bộ về hưu, ông vẫn tích cực tham gia cùng bà con thôn, bản lao động sản xuất, rồi vận động các gia đình thực hiện tốt chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, đặc biệt là tham gia thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ bình yên thôn bản.

 

Ông đã chủ động tuyên truyền, vận động bà con thôn, bản xây dựng mô hình "Tiếng mõ an ninh", với hình thức nhà nào cũng trang bị cho mình một cái mõ được làm bằng tre hay bất cứ vật dụng gì khác phát ra tiếng kêu. Mỗi khi trong thôn có xuất hiện trộm cắp, kẻ lạ mặt quấy rối khu dân cư là nhà nhà cùng gõ mõ huy động nhân dân vây bắt kẻ trộm giao cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng xử lý. Từ khi có mô hình này tình hình an ninh trật tự tại địa phương được ổn định. Vì vậy, Bó Lịn trở thành thôn đi đầu khi xây dựng thành công mô hình tiếng mõ an ninh, đến nay phong trào đã được nhân rộng ra trên địa bàn toàn xã. Cá nhân ông Vi đã có những đáng góp nhất định đối với các phong trào của địa phương được bà con thôn, bản tin cậy và bầu làm người có uy tín trong cộng đồng dân cư.

 

Ngoài ra, còn có các ông Đặng Tiến Liều, dân tộc Dao ở thôn Phiêng An II, xã Quang Thuận; Hà Nông Sư, thôn Nà Búng, xã Quân Bình…đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc vận động nhân dân trong thôn tham gia đóng góp ngày công để mở đường giao thông nông thôn, mang lại lợi ích thiết thực cho bà con, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Như, Trưởng Phòng dân tộc huyện Bạch Thông cho biết: Đội ngũ những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện là tấm gương sáng trong việc đoàn kết, vận động quần chúng nhân dân thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình, cộng đồng và giữ gìn an ninh trật tự, bình yên thôn, bản. Vì vậy thời gian tới địa phương vẫn tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của người có uy tín trong xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa và xây dựng nông thôn mới./.

Hà Thanh