Bản Bẳng hôm nay

Thứ Tư, 13/08/2014, 13:50 [GMT+7]
.

Nằm ở phía tây nam của huyện Chợ Đồn, trong cuộc kháng chiến chống Pháp, xã Nghĩa Tá là một trong những địa phương được Trung ương Đảng chọn làm vùng An toàn khu (ATK)- nơi ở, làm việc của nhiều vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Chính phủ. Tại Pù Cọ - bản Bẳng đã ghi dấu sự kiện gặp gỡ của đoàn quân Nam tiến - Bắc tiến, mở ra cục diện mới cho cách mạng nước ta.

.


 

Nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử
 

Nghĩa Tá có nhiều địa danh lịch sử, trong đó có 02 di tích lịch sử cấp Quốc gia gồm Di tích Pù Cọ- nơi gặp gỡ của hai đoàn quân Nam tiến và Bắc tiến; Di tích Khuổi Linh- nơi ở và làm việc của cố Tổng Bí thư Trường Chinh và cơ quan Trung ương Đảng.

Một góc Bản Bẳng hôm nay, nhìn từ đỉnh đồi Pù Cọ. (Ảnh: Văn Lạ)
Một góc Bản Bẳng hôm nay, nhìn từ đỉnh đồi Pù Cọ. (Ảnh: Văn Lạ)


Trong thời gian hoạt động cách mạng ở Cao Bằng, đồng chí Nguyễn Ái Quốc đã chỉ thị cho lãnh đạo hai căn cứ cách mạng là Cao Bằng và Bắc Sơn – Võ Nhai mở “con đường quần chúng cách mạng” nhằm khai thông liên lạc từ hai căn cứ này với Trung ương Đảng ở miền xuôi. Thực hiện chỉ thị này, năm 1943, “con đường quần chúng cách mạng” đã được chia làm hai mũi. Mũi thứ nhất xuất phát từ Cao Bằng, gọi là Nam tiến, do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy. Mũi thứ hai xuất phát từ căn cứ Bắc Sơn – Võ Nhai, gọi là Bắc tiến, do đồng chí Chu Văn Tấn chỉ huy.

Sau một thời gian vận động tích cực, các mũi Nam tiến và Bắc tiến đã phát triển gần tới Chợ Đồn. Trung tuần tháng 8/1943, một tổ công tác Bắc tiến đã đến xây dựng cơ sở cách mạng trong đồng bào Dao tại Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá. Đến tháng 10/1943, tổ xung phong Nam tiến đã đến Bản Bẳng và gặp được tổ công tác Bắc tiến. Các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Chu Văn Tấn đã đến Pù Cọ, Bản Bẳng để ở và làm việc. Sự kiện khai thông liên lạc giữa hai căn cứ cách mạng với đã mở ra một cục diện mới cho cách mạng nước ta, góp phần mở rộng và củng cố vững chắc căn cứ địa Việt Bắc, làm chỗ dựa cho phong trào cách mạng cả nước.


Cũng tại bản Bẳng, tháng 6/1945, trên đường từ Cao Bằng về Tân Trào (Tuyên Quang), lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã từng dừng chân nghỉ lại nhà ông Triệu Phú Dương- một gia đình dân tộc Dao là cơ sở cách mạng thuộc Bản Bẳng. Trong ngôi nhà nhỏ nằm nép mình ngay dưới chân đồi Pù Cọ, ông Triệu Văn Sinh- 81 tuổi, con của ông Triệu Phú Dương kể lại: Trong những năm 1943 - 1945, ông Triệu Phú Dương tham gia làm giao liên và phục vụ các cán bộ cách mạng ở và làm việc tại cơ sở Pù Cọ. Lúc đó dù mới là cậu bé mới hơn chục tuổi, nhưng ông Triệu Văn Sinh đã cùng bố đưa cơm cho cán bộ Việt Minh. Khi đó vùng này còn khá hoang vu, người dân thưa thớt nhưng ai cũng hết lòng bảo vệ và giúp đỡ cán bộ, giữ bí mật cho cách mạng.

Ông Triệu Văn Sinh- gia đình người có công, từng tham gia phục vụ cách mạng giai đoạn 1942-1945.(Ảnh: Văn Lạ)
Ông Triệu Văn Sinh- gia đình người có công, từng tham gia phục vụ cách mạng giai đoạn 1942-1945.(Ảnh: Văn Lạ)


Cùng với Di tích Pù Cọ, Nghĩa Tá còn có Di tích lịch sử cấp quốc gia Khuổi Linh- nơi cố Tổng Bí thư Trường Chinh và cơ quan Văn phòng Trung ương Đảng đã ở và làm việc năm 1950. Nghĩa Tá còn có 03 di tích lịch sử cấp tỉnh như: Khu di tích Nà Pay thuộc thôn Nà Kiến- nơi Bác Hồ và đoàn công tác trên đường từ Cao Bằng về Tuyên Quang đã nghỉ tại nhà ông Ma Văn Thắng; Di tích Nà Kiến- nơi học tập và bế giảng khóa II và III Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn; Di tích đồi Khuổi Đăm là địa điểm Báo Sự Thật (tiền thân của Báo Nhân Dân) đóng từ những năm 1947-1950.


Phát huy truyền thống, dựng xây nông thôn mới


Với bề dày truyền thống lịch sử, Nghĩa Tá hôm nay đang nỗ lực vươn lên, bộ mặt nông thôn đã và đang đổi mới từng ngày. Là xã thuần nông, Nghĩa Tá hiện có 401 hộ với gần 2.000 nhân khẩu, gồm đồng bào các dân tộc: Tày, Dao, Kinh, Sán Chí, Nùng, Mông cùng sinh sống. Với diện tích tự nhiên trên 4.000ha, xã chú trọng phát triển kinh tế nông – lâp nghiệp. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, nhiều giống mới được đưa vào canh tác đã giúp địa phương nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng. Với 136ha đất ruộng, năng suất lúa trung bình của xã đạt 5 tấn/ha, sản lượng đạt 680 tấn, cộng cả cây ngô, tổng sản lượng lương thực quy hạt của địa phương đạt 940 tấn/năm. Đến nay bình quân lương thực của Nghĩa Tá đạt 520kg/người/năm. Hầu hết các hộ dân đều mua sắm được máy nông nghiệp để phục vụ canh tác. Trong phát triển kinh tế rừng, bà con chủ yếu trồng quế và cây nguyên liệu gỗ như mỡ và keo. Về trồng rừng, từ những năm 1990 người dân trong xã đã tích cực tham gia các chương trình, dự án như PAM 5322, 327… Những năm gần đây, thực hiện Dự án trồng rừng 147, xã tích cực vận động nhân dân trồng gỗ nguyên liệu. Do dịch sâu ong đang bùng phát, địa phương đã xin tỉnh cho chủ trương chuyển từ trồng cây mỡ sang cây quế. Cây trồng này đang được coi là hướng đi mũi nhọn để người dân phát triển kinh tế với diện tích khoảng 200ha.


Bên cạnh phát triển kinh tế, hệ thống cơ sở hạ tầng của xã cũng không ngừng được đầu tư, xây dựng. Với lợi thế có đường 254 chạy qua địa bàn, đến nay đường ô tô đã đến được 9/9 thôn, bản. Có 8/9 thôn đã được sử dụng điện lưới quốc gia, 95% dân số có nước hợp vệ sinh phục vụ sinh hoạt. Trạm xá của xã được xây dựng khang trang, đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Đời sống đồng bào được cải thiện, công tác giáo dục được chính quyền và người dân quan tâm, chú trọng. Hiện các trường học đều được xây dựng kiên cố, tỷ lệ huy động trẻ đến lớp đạt cao, công tác phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi của xã đã đạt chuẩn và được giữ vững.


Tới bản Bẳng trong những ngày tháng Tám lịch sử, dưới cái nắng vàng tươi, đồi Pù Cọ và nền lán năm xưa rợp bóng mát của lá cọ. Bản Bẳng cách xa trung tâm xã khoảng 5km, dù còn nhiều khó khăn, nhưng đời sống của đồng bào dân tộc Dao nơi đây đang có những đổi thay tích cực. Bà con đã được đầu tư hệ thống nước sách sinh hoạt, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, được tài trợ xây dựng phân trường phục vụ việc học hành của trẻ mẫu giáo… Các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất của Nhà nước được triển khai kịp thời, đầy đủ tới người dân. Nhiều nếp nhà mới vững chắc đã và đang được dựng lên bên cạnh màu xanh của rừng và ruộng lúa.


Đồng chí Hứa Tiến Lô- Bí thư Đảng ủy xã cho biết, cách đây khoảng 5 năm tỷ lệ hộ nghèo của xã còn gần 50% nhưng đến nay chỉ còn 17%. Thời gian tới, từ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, sự chủ động của chính quyền và người dân, xã sẽ đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Cụ thể là tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, bê tông hóa đường liên thôn, kiên cố hóa hệ thống thủy lợi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác hiệu quả quỹ đất hiện có… để tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân. Công trình cấp điện cho bản Bẳng đã được xã đưa vào kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2014. Cùng với nhiều giải pháp cụ thể và sát thực, xã Nghĩa Tá đang tích cực vận động nhân dân chung tay phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền các cấp vững mạnh; phấn đấu tăng mức lương thực bình quân đạt 550kg/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn trên 11%; tích cực triển khai công tác an sinh xã hội, dựng xây quê hương cách mạng ngày một no ấm./.
 

Đăng Bách – Văn Lạ