Na Rì: Chú trọng nâng cao năng lực hoạt động mạng lưới y tế cơ sở

Thứ Tư, 30/07/2014, 10:30 [GMT+7]
.

 

 

Những năm qua, công tác chăm lo, thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn huyện Na Rì đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt là chú trọng đến vấn đề nâng cao năng lực hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở, các dịch vụ y tế được đưa về gần dân hơn, đảm bảo mỗi người dân đều được chăm sóc sức khỏe với mức chi phí thấp ngay tại các trạm y tế tuyến xã.

Người dân đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã Lạng San (Na Rì).
Người dân đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã Lạng San (Na Rì).

 

Na Rì là một huyện miền núi vùng cao nằm ở phía Đông của tỉnh Bắc Kạn gồm 22 xã, thị trấn với giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn và đời sống kinh tế người dân vẫn chỉ ở mức thấp. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây trở ngại đến tình hình phát triển chung của toàn huyện, trong đó có công tác y tế. Mặc dù vậy, dưới sự chỉ đạo, quan tâm của cấp ủy, chính quyền, và các ban, ngành trong huyện; hơn hết là những nỗ lực vượt khó của tập thể cán bộ ngành y, công tác chăm lo sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân địa phương ngày càng được nâng cao về chất lượng và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

 

Toàn huyện Na Rì có 22 trạm y tế xã, thị trấn, với 197 cán bộ, y bác sỹ và 233/233 cán bộ y tế thôn bản, trong đó 13/22 trạm y tế xã đã đạt chuẩn Quốc gia. Bằng nhiều nguồn lực hỗ trợ, đến nay việc xây dựng cơ sở hạ tầng và đầu tư trang thiết bị, máy móc kỹ thuật như: máy vi tính, máy siêu âm đen trắng, giường bệnh, tủ thuốc…  cho các nhà trạm cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu của người dân địa phương. Năm 2013, từ nguồn vốn dự án Childfund, dự án VIE027 đã hỗ trợ đầu tư xây mới và đưa vào sử dụng các trạm y tế tuyến dưới tại các xã Xuân Dương, Lam Sơn, Liêm Thủy và Vũ Loan.

 

Nhằm đảm bảo tốt công tác chăm lo sức khỏe cho người dân, cùng với việc xây dựng nhà trạm đạt tiêu chuẩn thì vấn đề nâng cao năng lực chuyên môn, rèn luyện y đức cho đội ngũ cán bộ, y bác sỹ theo hướng phục vụ luôn được chú trọng thực hiện. Đến nay, huyện mới chỉ có hơn 100 cán bộ tại 22 trạm y tế xã, thị trấn, với 10 cán bộ đạt trình độ bác sỹ, 86 y sỹ và 8 cán bộ y tế có trình độ sơ học, mạng lưới y tế thôn bản được khiển khai 100% đến 233 thôn trên toàn huyện. Như vậy trung bình mỗi trạm y tế xã có khoảng 5 cán bộ phụ trách, mặc dù nguồn nhân lực y tế cơ sở vẫn còn mỏng và thiếu song đội ngũ cán bộ y, bác sỹ tại các trạm y tế cấp xã đã không ngừng khắc phục khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ, đem dịch vụ y tế với chất lượng tốt nhất đến mỗi người dân.

 

Bác sỹ Hoàng Văn Vịnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Na Rì cho biết: Để đáp ứng nhu cầu thực tại và lâu dài, một trong những giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa năng lực hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở chính là công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y, bác sỹ tuyến dưới. Theo đó, trung tâm thường xuyên cử bác sỹ xuống các trạm y tế cấp xã hướng dẫn, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, thậm chí trực tiếp cầm tay chỉ việc đối với đội ngũ cán bộ y tế xã và y tế thôn bản. Xây dựng kế hoạch, mục tiêu cho các trạm y tế địa phương,  phấn đấu thi đua thực hiện “Trạm y tế thân thiện” tại hầu hết mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn.

         Cán bộ y tế xã thi thực hành tại Hội thi điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, hộ sinh giỏi huyện Na Rì năm 2014
Cán bộ y tế xã thi thực hành tại Hội thi điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, hộ sinh giỏi huyện Na Rì năm 2014

Hàng năm, tại các trạm y tế xã đã tiếp nhận khám và điều trị cho hơn 57 nghìn lượt bệnh nhân trong toàn huyện. Công tác theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng chính sách, người có công, trẻ em dưới 6 tuổi được thực hiện đúng theo quy định. Các chương trình phòng chống dịch bệnh, chương trình y tế mục tiêu Quốc gia như: tiêm chủng mở rộng, truyền thông dân số, kế hoạch hóa gia đình, chương trình phòng chống lao, uống vitamin A được triển khai và thực hiện đồng bộ ngay tại các trạm y tế cơ sở. Nâng cao năng lực hoạt động của mạng lưới y tế cấp xã không những đem đến hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân mỗi địa phương mà còn góp phần giảm tải áp lực đối với trung tâm y tế và bệnh viện tuyến trên.

 

Chị Bàn Thị Tam, thôn Nà Hin, xã Lạng San là một trong những bệnh nhân bị tai biến thường xuyên cấp cứu tại trạm y tế xã cho biết: Do đường sá đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa thì càng vất vả, thêm vào đó nhà mình lại cách xa Trung tâm Y tế huyện nên mỗi lần sức khỏe yếu là người nhà đều phải đưa tới trạm y tế xã để cấp cứu. Cán bộ y tế ở trạm luôn có thái độ phục vụ tận tình với bệnh nhân. Chính vì thế, nếu trong thôn, bản có người bị đau, ốm thì sẽ được đưa ngay đến trạm ty tế xã để khám và điều trị.

 

Năm 2014, huyện Na Rì phấn đấu có thêm 2 trạm y tế xã Xuân Dương và Lam Sơn đạt chuẩn về y tế Quốc gia. Cùng với đó, thực hiện đề 1816, đưa cán bộ, bác sỹ hướng về cơ sở được triển khai tại trạm y tế xã Văn Học, Dương Sơn bước đầu đã đem lại những tín hiệu đáng mừng. Song song với việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ y tế cơ sở thì chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân cũng dần hoàn thiện hơn về mọi mặt.

 

Hoàn thiện hệ thống mạng lưới y tế cơ sở, nâng cao năng lực hoạt động cán bộ  y tế cấp xã không chỉ đóng vai trò chăm lo sức khỏe ban đầu cho người dân mà còn góp phần đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực, tạo điều kiện để địa phương thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm khác. Mặc dù hiện nay y tế cơ sở còn gặp nhiều khó khăn, thách thức tuy nhiên với phương châm đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu, tin tưởng rằng, thời gian tới công tác chăm lo sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện Na Rì sẽ gặt hái thêm nhiều kết quả hơn nữa.

 

Lan Anh