Hội Cựu chiến binh Chợ Đồn với phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo

Thứ Tư, 30/07/2014, 14:15 [GMT+7]
.

Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng các ban ngành, đoàn thể ở địa phương đã tạo điều kiện giúp đỡ để hội viên Cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn huyện Chợ Đồn đẩy mạnh thực hiện các phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Hội CCB huyện Chợ Đồn hiện có trên 2.800 hội viên đang sinh hoạt tại các cấp Hội ở cơ sở. Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành trên địa bàn trong việc tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn sản xuất, triển khai các mô hình phát triển kinh tế tổng hợp V.A.C.R cho hiệu quả cao. Cùng với đó, tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên, là động lực để các cấp hội đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Mô hình trồng cây su su cho hiệu quả kinh tế cao của hội viên Phạm Hữu Nghiệp, ở thôn Phia Khao, xã Bản Thi (Chợ Đồn)
Mô hình trồng cây su su, kết hợp chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao của hội viên Phạm Hữu Nghiệp, ở thôn Phia Khao, xã Bản Thi (Chợ Đồn)

Xác định việc phát triển kinh tế đối với các hội viên ở cơ sở là một trong những nhiệm vụ then chốt của Hội, do đó Ban Chấp hành các cấp Hội Cựu chiến binh từ huyện đến xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các hội viên trong việc chủ động triển khai mô hình kinh tế. Bên cạnh đó, tổ chức phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội nhận ủy thác vốn vay, tạo điều kiện thuận lợi về vốn cho các hội viên triển khai thực hiện mô hình tổng hợp V.A.C.R.

Tính đến thời điểm này, Hội đã thành lập được 47 Tổ tiết kiệm vay vốn, trong đó có 30 tổ do Hội CCB làm tổ trưởng, với tổng dư nợ là hơn 38 tỷ 890 triệu đồng. Thông qua nguồn vốn, các cấp Hội ở cơ sở đã triển khai thực hiện hơn 90 mô hình phát triển kinh tế, trong đó có 12 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 04 hợp tác xã, 15 trang trại và 63 gia trại… Qua công tác kiểm tra đánh giá thực hiện mô hình của Hội, nhìn chung các cấp Hội cơ sở đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích và hiệu quả; 100% các xã đều có mô hình kinh tế, ít nhất là 02 cho đến 06 mô hình kinh tế, qua đó đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động ở địa phương, với thu nhập bình quân từ 2-6 triệu đồng/người/tháng.

Thăm mô hình trồng cây su su của hội viên Phạm Hữu Nghiệp, ở thôn Phia Khao, xã Bản Thi, chúng tôi thật sự khâm phục nghị lực thoát nghèo và từng bước vươn lên làm giàu chính đáng của người CCB này. Nhận thấy khí hậu và thổ nhưỡng ở đây có vẻ phù hợp với trồng cây su su, thế là ông lần lặn lội đến các vùng trồng su su ở Tam Đảo, thuộc tỉnh Vĩnh Phúc để học tập kinh nghiệm. Sau khi trở về địa phương, ông Phạm Hữu Nghiệp đã mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng chính sách thông qua tổ chức Hội ở cơ sở để thực hiện mô hình.

Cựu chiến binh Phạm Hữu Nghiệp chia sẻ: Qua thực tế đi học tập kinh nghiệm và học hỏi thêm từ sách báo và trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi trồng thử vài gốc và nhận thấy cây su su tỏ ra hợp khí hậu, đất đai vùng này nên gia đình đã chủ động mở rộng diện tích trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ở địa phương. Đến nay, vườn cây của ông đã có trên 800 gốc su su, từ việc bán các sản phẩm của loại cây này mỗi năm gia đình ông cũng thu nhập vài chục triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình ông Nghiệp còn là hộ chăn nuôi giỏi ở địa phương, với trên 30 con bò, 04 con trâu và đàn lợn luôn ổn định một lứa hơn 20 con; tổng thu thu nhập cả năm cũng đạt trên dưới 100 triệu đồng.

Từ các phong trào phát triển kinh tế ở địa phương, đến nay Hội CCB huyện Chợ Đồn đã thực hiện giảm tỷ lệ hộ là hội viên nghèo chỉ còn 120/2.762 hộ (bằng 4,3%); có 03 xã đã thoát nghèo là Bằng Lãng, Yên Thượng và Ngọc Phái. Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm tiếp theo, Hội CCB huyện tập trung đẩy mạnh công tác phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội huyện trong việc nhận ủy thác vốn vay cho hội viên; tích cực tuyên truyền, vận động hội viên đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, gắn với thực hiện phong trào thi đua CCB gương mẫu, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” và phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Quý Đôn