Bộ CHQS tỉnh: Chủ động phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn

Thứ Tư, 30/07/2014, 15:05 [GMT+7]
.

Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giữ vững an ninh – quốc phòng, lực lượng vũ trang tỉnh còn đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn.

 

Là một tỉnh miền núi, địa hình chia cắt, nhiều sống suối nên hằng năm Bắc Kạn chịu không ít thiệt hại do thiên tai gây ra. Xác định công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn giảm nhẹ thiên tai là nhiệm vụ quan trọng, Bộ CHQS tỉnh luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành đoàn thể liên quan tích cực tham mưu cho UBND tỉnh về công tác phòng, chống lụt, bão, tìm kiếm cứu nạn không để bị động, bất ngờ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước, Quân đội và nhân dân.

 

Lực lượng vũ trang luôn đóng vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh.


Là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống lụt bão, Bộ CHQS tỉnh đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quy định trực phòng, chống bão lụt với 100% quân số. Trước, trong và sau lũ lụt, Bộ CHQS tỉnh đã phân công, cắt cử cán bộ phụ trách các huyện, thị xã, đồng thời huy động lực lượng phối hợp để di dời dân ở những vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi trú ẩn an toàn góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Các phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống lụt bão như: xe đặc chủng, áo phao, nhà bạt, xuồng máy… luôn được đơn vị chuẩn bị kỹ lưỡng trước mỗi mùa mưa bão. Tại những khu vực xung yếu, những điểm có nguy cơ sạt lở cao, khi có mưa bão, Bộ CHQS tỉnh đều chỉ đạo cho đơn vị đóng tại các địa phương ứng trực quân số, phương tiện sẵn sàng phòng, chống thiên tai.


Để chủ động phòng, chống và đối phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết trong năm 2014, với phương châm "phòng ngừa là chính, tích cực, chủ động ứng cứu nhanh và có hiệu quả", Bộ CHQS tỉnh duy trì nghiêm túc chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu và trực phòng chống lụt bão. Tích cực tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm "4 tại chỗ" đó là: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ, phương tiện tại chỗ.


Không chỉ có lực lượng chính quy, lực lượng dân quân, tự vệ được thành lập tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh cũng được “biên chế” để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra. Ứng phó với cơn bão số 2 vừa qua, Bộ CHQS tỉnh đã huy động hơn 250 cán bộ, chiến sĩ và dân quân tham gia giúp các hộ dân củng cố, sửa chữa nhà ở; phối hợp với ngành giao thông khắc phục các điểm sạt lở. Đồng thời, chỉ đạo cho Ban Chỉ huy dân quân, tự vệ các cơ quan, đơn vị, địa phương bảo đảm quân số trực sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có trường hợp khẩn cấp. Theo dự báo, tình hình thời tiết năm nay và những năm tiếp theo sẽ diễn biến ngày càng phức tạp hơn. Sự tích cực chủ động trong công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn của các cấp, ngành chức năng, của người dân, trong đó có lực lượng vũ trang tỉnh sẽ góp phần giảm nhẹ những thiệt hại do thiên tai gây ra./.
 

Xuân Nghiệp