Một trưởng thôn tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế ở vùng đồng bào dân tộc Mông
10:31' 08/09/2009 (GMT+7)

          Hơn 10 năm được bầu làm trưởng thôn thôn Khuổi Nộc, xã Lương Thượng, huyện Na Rì (Bắc Kạn) là một thôn có 100% số hộ dân là dân tộc Mông, anh Dương Văn Sơn  luôn là người đi đầu trong sản xuất kinh tế, giữ vững an ninh chính trị tại địa phương, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

 

dfg
Sau những buổi làm việc anh Sơn tìm hiểu thông tin trên  Báo Bắc Kạn phục vụ cho công tác, cũng như tìm hiểu những mô hình kinh tế hay để học tập.

Trong phong trào xoá đói, giảm nghèo, anh Sơn đã tích cực học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế hộ ở nhiều địa phương khác nhau, cách thâm canh, tăng vụ, xen canh gối vụ, chăn nuôi trâu bò... từ đó truyền đạt lại cho bà con trong thôn. Ngoài những tài liệu, kiến thức học được từ các lớp tập huấn khuyến nông, khuyến lâm, anh còn tự mày mò, tìm hiểu, thăm quan một số mô hình kinh tế tiêu biểu ở các tỉnh bạn. 

 

 Với bản tính cần cù, chịu khó, ngay từ đầu những năm 2000, anh bắt tay xây dựng mô hình phát triển kinh tế vườn đồi, chuyển dịch cây trồng vật nuôi đến nay anh đã có hơn 1ha rừng trồng cây keo, cây mỡ, gần 10 con trâu bò, năm 2005 gia đình anh đã xây dựng được căn nhà trị giá gần 200 triệu đồng cùng nhiều tiện nghi trong gia đình như ti vi, dầu video, xe máy…đặc biệt là cơ sở khai thác cát của gia đình góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình, tạo công ăn việc làm cho gần 10 lao động địa phương có thu nhập 1,5 triệu đông/tháng/người.

 

Từ nhà anh vào đến thôn cũng gần 7km đường đất trời mưa thì phải đi bộ, nắng thì có thể đi xe máy vào xong dù nắng hay mưa, không kể giờ giấc mỗi khi thôn có việc hay ai đó trong thôn có ốm đau gì anh đều có mặt kịp thời để động viên và chỉ bảo họ cần đến trạm y tế khám và điều trị theo bác sĩ, không dùng thầy mo, thầy tào để cúng để đuổi con ma như ngày xưa nữa.

 

Anh Vương Văn Ứ, một đảng viên trẻ của thôn cho biết: Khuổi Nộc có sự phát triển như hôm nay có đống góp rất lớn của anh Sơn,  ai trong thôn cũng phải tôn trọng tính cần cù chịu thương chịu khó, trong công việc anh luôn nhiệt tình, đối với bà con trong thôn anh thường có những lời động viên, hướng đẫn, chỉ bảo họ cách làm ăn, tin tưởng vào đảng vào chính sách pháp luật của nhả nước, từng bước xây dựng cho cuộc sống gia đình, xã hội ngày một văn hóa văn minh. Đến nay 80% số hộ trong thôn đã có xe máy, 90% số hộ đã có phương tiện nghe, nhìn, đã có 3 hộ chung vốn mua được cả ô tô tải trị giá gần 200 triệu đồng về trở cát bán cho bà con trong thôn, trong xã…

 

 Việc triển khai chủ trương chính sách mới triển khai xuống cơ sở, cũng được phổ biến thường xuyên, sau đó họp dân để vận động thuyết phục mọi người thực hiện. Những vấn đề mà dân thấy vướng mắc, băn khoăn, anh luôn lắng nghe và giải thích tận tình. Nhờ cách làm việc khoa học, đề cao tính tập thể cũng như sự tận tụy trong công việc của anh nên người dân trong thôn luôn có ý thức chấp hành tốt những chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Đối với các khoản nghĩa vụ đối với nhà nước, do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên hàng năm thôn Khuổi Nộc luôn hoàn thành đầy đủ. 

 

Tâm sự với chúng tôi anh Sơn cho rằng, làm trưởng thôn mà không có sự nhiệt tình và tận tụy thì khó có thể hoàn thành nhiệm vụ. Chính vì thế mà bất cứ mọi công việc trong thôn anh đều tham gia không kể giờ giấc. Cứ mỗi buổi tối khi thôn có họp hành, từ chiều anh đã nhiệt tình đi đến từng nhà báo tin để bà con được rõ. Gặp những công việc đòi hỏi có kinh nghiệm để giải quyết, anh luôn tìm đến những người am hiểu sự việc hay các già làng trong thôn, xã để tranh thủ ý kiến.

 

Đến nay anh đã vinh dự được tặng 05 bằng khen, trong đó có 1 bằng khen của Bộ công an tặng về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, 04 bằng khen của UBND tỉnh Bắc Kạn về các thành tích xuất sắc trong công tác vận động quần chúng thực hiện tốt các chủ trương chính sách của đảng và nhà nước ở khu dân cư, thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chỉ thị số 36 /CT – TU, ngày 10 – 10 năm 2004, cùng gần 15 giấy khen cấp huyện và xã với nhiều thành thành tích khác nhau trong xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.

          Văn Lạ

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,