Kết quả bước đầu từ mô hình hỗ trợ giảm nghèo PRPP

Thứ Năm, 07/08/2014, 10:41 [GMT+7]
.

Thực hiện Dự án hỗ trợ giảm nghèo PRPP, nhiều hộ nghèo và cận nghèo tại các huyện Chợ Mới và Ngân Sơn (Bắc Kạn) đang có cơ hội thuận lợi để phát triển kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo bền vững.

 

Dự án "Hỗ trợ thực hiện Nghị quyết 80/NQ-CP về định hướng giảm nghèo bền vững (2011-2020) và Chương trình mục tiêu quốc gia về Giảm nghèo bền vững (2012-2015)" (gọi tắt là Dự án hỗ trợ giảm nghèo PRPP) do Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và Chính phủ Ai Len hỗ trợ được triển khai tại Bắc Kạn gồm nhiều nội dung. Trong đó, việc xây dựng các mô hình hỗ trợ giảm nghèo được triển khai, bước đầu đã thu được những kết quả khả quan.

Lợn nái của Dự án PRPP do gia đình anh Đàm Văn Hùng - thôn Khau Ràng, xã Mai Lạp (Chợ Mới) chăm sóc đã đẻ lứa đầu tiên.
Lợn nái của Dự án PRPP do gia đình anh Đàm Văn Hùng - thôn Khau Ràng, xã Mai Lạp (Chợ Mới) chăm sóc đã đẻ lứa đầu tiên.

Từ cuối năm 2013, Dự án hỗ trợ giảm nghèo PRPP đã triển khai mô hình nuôi lợn nái Móng Cái sinh sản quay vòng và nuôi vỗ béo trâu bò tại các xã Mai Lạp (Chợ Mới) và Lãng Ngâm (Ngân Sơn). Dự án đã hỗ trợ 90 hộ dân (hầu hết là hộ nghèo, cận nghèo) vốn hoặc con giống để phát triển chăn nuôi lợn nái và trâu, bò. Mức hỗ trợ lợn nái giống Móng Cái tương đương 5 triệu đồng/ con/hộ. Khi lợn đẻ lứa đầu tiên, hộ tham gia Dự án sẽ giao cho Ban quản lý dự án xã 02 con lợn giống để chuyển cho các hộ nghèo khác nuôi. Đối với mô hình nuôi vỗ béo trâu bò, mỗi hộ dân được Dự án cho vay 20 triệu đồng không tính lãi suất trong vòng 2 năm. Các hộ sẽ dùng vốn này để mua trâu, bò về nuôi vỗ béo và bán theo chu kỳ 4-6 tháng/lần để tạo thu nhập. Bước đầu, các hộ dân tham gia dự án được tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ thức ăn gia súc, trồng cỏ voi, thuốc thú y. Đến nay, mặc dù còn một số hạn chế nhưng nhìn chung, các mô hình nuôi lợn và vỗ béo trâu, bò đang thu được kết quả bước đầu khả quan.

 


Đồng chí Nông Thế Bích- Phó Chủ tịch UBND xã Mai Lạp cho biết: Xã được Dự án hỗ trợ 30 lợn nái, có 04 con bị chết. Đến nay đã có 10/26 con sinh sản được tổng cộng 80 lợn con. Tiêu biểu trong đó có các hộ chăn nuôi đúng kỹ thuật, lợn phát triển tốt như: Đàm Tuấn Hùng ở thôn Khau Ràng; Hà Văn Tiềm ở thôn Bản Ruộc... Đối với 13 hộ nuôi trâu, bò vỗ béo, đã có 04 hộ có thu nhập từ 2-4 triệu đồng theo chu kỳ 4-6 tháng xuất bán một lần. Các hộ có gia súc bán sớm trong kỳ chăn nuôi đầu tiên này gồm: Hộ ông Nông Văn Cảnh, thôn Bản Pá; Trần Văn Hà, Triệu Văn Tiến ở thôn Khuổi Đác... Còn tại xã Lãng Ngâm (Ngân Sơn), Dự án PRPP hỗ trợ 20 hộ nuôi lợn nái và 27 hộ nuôi vỗ béo trâu, bò. Đến nay, đã có 15/20 lợn nái đã sinh sản với tỷ lệ bình quân từ 4-8 con/lứa. Số trâu bò của dự án đang được các hộ dân chăm sóc tốt. Chị Triệu Thị Kiên- cán bộ khuyến nông xã cho biết: Trước đây, các hộ dân này đã có mong muốn nuôi gia súc để phát triển kinh tế nhưng thiếu vốn. Nay được dự án cho vay không tính lãi, bà con đồng bào Mông tại các thôn vùng cao như Khuổi Luông, Phja Khao, Củm Nhá rất phấn khởi và hào hứng tham gia.

 


Nhìn chung các mô hình hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi mà Dự án PRPP triển khai tỏ ra phù hợp với điều kiện thực tế của các địa phương và nguyện vọng của người dân. Đây hầu hết là hộ nghèo, cận nghèo do vậy những thu nhập và kết quả nêu trên dù còn khiêm tốn nhưng rất có ý nghĩa với họ trong quá trình vươn lên thoát nghèo. Ông Hà Văn Duyên- Chủ tịch Hội Nông dân xã Mai Lạp nhận định: Các mô hình này rất khả quan, người nghèo được trao kế sinh nhai có triển vọng lâu dài. Nếu không gặp rủi ro như thiên tai, dịch bệnh... thì các mô hình này chắc chắn có lãi, có thể giúp dân thoát nghèo trong tương lai không xa. Tuy vậy, bên cạnh đó các mô hình hỗ trợ giảm nghèo cũng đang phát sinh một số khó khăn cần tháo gỡ. Đối với lợn nái giống, bà con xã Mai Lạp kiến nghị cần tăng cường chất lượng nguồn cung ứng ban đầu. Trong số đàn lợn giống 30 con được cấp cho xã, sau hơn nửa năm nuôi có 14 con vẫn chưa phát dục mặc dù vẫn tăng trưởng trọng lượng bình thường, trong khi lợn cùng lứa đã sinh sản. Bên cạnh đó, vẫn còn một số ít hộ chưa hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của dự án nên nghĩ rằng được cho không con giống. Từ đó nảy sinh tư tưởng chủ quan, không quan tâm chăm sóc vật nuôi đúng kỹ thuật...

 


Thực tế cho thấy, nếu công tác lựa chọn hộ dân tham gia dự án được cấp xã, thôn thực hiện tốt hơn nữa thì kết quả đạt được sẽ cao hơn. Những hộ có ý chí vươn lên thì dù chưa được giúp đỡ họ cũng sẽ tự tìm tòi cách để làm ăn. Những hộ có tâm lý ỷ lại, sức ỳ lớn thì dù được hỗ trợ nhưng vẫn không phát huy được hiệu quả tốt. Thời gian tới, các địa phương và người dân tham gia Dự án hỗ trợ giảm nghèo PRPP đều bày tỏ mong muốn được tập huấn thêm về kỹ thuật phối giống, kỹ thuật chăm sóc lợn con, kinh nghiệm chọn mua gia súc và kỹ thuật nuôi vỗ béo trâu, bò... Đồng thời bày tỏ quyết tâm thực hiện tốt Dự án, góp phần tạo cơ sở nhân rộng mô hình, giúp người dân vùng cao thoát nghèo bền vững./.
 

Đăng Bách