Với 180 ha đất canh tác, cánh đồng xã Chu Hương là vựa lúa lớn nhất của huyện Ba Bể. Cũng giống như nhiều địa phương khác trong huyện, cán bộ và người dân Chu Hương đang căng mình chống hạn để sản xuất vụ xuân.
![]() |
| Để đảm bảo nước sản xuất cho 180 ha ruộng vụ xuân, xã Chu Hương phải sử dụng 6 máy bơm dã chiến bơm liên tục trong 5 ngày. |
Theo kế hoạch, lịch gieo cấy của xã bắt đầu từ ngày 15 và kết thúc ngày 22/03, nhưng đến nay người dân Chu Hương mới tiến hành làm đất và gieo mạ với cơ cấu các giống lúa tiến bộ như: Tạp giao 1, Q ưu số 1 - chiếm trên 70%.
Để khắc phục tình trạng thiếu nước sản xuất, sau khi ăn Tết xong, UBND xã đã huy động người dân nạo vét các tuyến kênh mương và dùng máy bơm dã chiến bơm nước lên các cánh đồng. Ngoài 2 máy bơm huyện cấp trước đó, xã còn sử dụng thêm 4 máy bơm của Công ty Thủy nông Bắc Kạn cung cấp để phục vụ cho công tác chống hạn. 6 chiếc máy bơm này đặt ở 6 cánh đồng trọng yếu của xã bao gồm: Nà Cao, Nà Mỏ, Đon Dài, Bản Nài, Nà Đon và Pác Chi. Dự kiến, để đáp ứng nhu cầu về nước sản xuất cho người dân, UBND xã Chu Hương phải tiến hành bơm 5 ngày liên tục và chia làm 3 đợt, đó là đợt bừa ải, bừa cấy và khi cấy xong, với tổng chi phí dự ước 12 triệu đồng. Để đảm bảo hiệu suất sử dụng nước, trước khi bơm ở cánh đồng nào xã đều tiến hành thông báo cho người dân để họ chủ động dẫn nước vào ruộng và tiến hành làm đất kịp thời. Tránh tình trạng làm cạn kiệt nước suối, xã Chu Hương bố trí bơm luân phiên giữa các cánh đồng.
Anh Dương Văn Kiệm - người trực máy bơm ở cánh đồng Nà Cao cho biết: Để đảm bảo nước sản xuất cho gia đình mình và bà con trong thôn, tôi và 2 anh em nữa đã dựng lều túc trực bơm nước đến sáng hôm sau. Tranh thủ lượng nước ít ỏi được bơm vào ruộng, người dân trong xã đổ ra các cánh đồng để làm đất. Chị Nguyễn Thị Xa, thôn Bản Hán bày tỏ sự vui mừng: Nhà tôi có hơn 1.000 m2 ruộng thời tiết khô hạn không làm đất được rất sốt ruột. May mà xã bơm nước cho bà con sản xuất không thì ngóng trời mưa biết đến bao giờ?.
![]() |
| Ngành chức năng khuyến cáo, khi nhiệt độ ngoài trời từ 30 độ C trở lên người dân không nên che phủ ni lông cho mạ vào thời điểm ban ngày. |
Có thể nói, tình hình thời tiết khô hạn đã đặt cấp ủy, chính quyền và người dân xã Chu Hương cũng như các địa phương khác trong huyện Ba Bể vào tình thế “nước sôi lửa bỏng”. Ông Nguyễn Văn Đông - Phó Chủ tịch UBND xã Chu Hương cho biết: Hơn một tuần qua ngày nào tôi cũng có mặt trên các cánh đồng để cùng với bà con tìm biện pháp chống hạn. Với việc sử dụng hết công suất của 6 chiếc máy bơm như hiện nay khoảng 5 ngày nữa trên 90% diện tích đất vụ xuân của xã sẽ có nước để sản xuất, phấn đầu đến ngày 15/03 toàn xã sẽ hoàn thành việc làm đất và tập trung vào cấy cho đến hết ngày 22/03. Khoảng 20 ha ruộng không thể chủ động được nước ở các thôn Nà Phầy, Pác Chi xã sẽ chỉ đạo người dân chuyển đổi sang trồng ngô và các loại cây lương thực khác. Dù đang gặp không ít khó khăn ngay từ đầu vụ sản xuất, nhưng bằng cố gắng, nỗ lực của mình Chu Hương vẫn quyết giành vụ xuân thắng lợi./.
X.N

