Chợ Mới:
Cây trồng vụ đông bị hạn hán
10:33' 21/12/2009 (GMT+7)

Cũng như nhiều địa phương khác, trong khoảng 2 tháng vừa qua, do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khô hạn kéo dài nên nhiều diện tích cây trồng vụ đông của Chợ Mới có nguy bị ảnh hưởng đến năng suất. Đặc biệt là trên 200ha ngô đồi và ngô soi bãi đang đối diện với nguy cơ bị giảm năng suất, sản lượng.

So với các địa phương khác, Chợ Mới là địa phương có diện tích gieo trồng vụ đông nhiều nhất tỉnh ta. Bước vào vụ đông năm 2009 toàn huyện Chợ Mới gieo trồng được gần 450ha cây trồng các loại. Trong đó diện tích ngô đông là gần 350ha (bằng 130%KH), diện tích cây khoai tây là 20ha, khoai lang 7,3ha, còn lại rau các loại là trên 80ha. Riêng với cây thuốc lá, đến thời điểm này toàn huyện đã đăng ký trồng gần 180ha và tiến hành ươn giống xong, dự kiến sẽ trồng khoảng 80% diện tích trước thời điểm Tết Nguyên đán. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là tình trạng hạn hán kéo dài nhiều tháng qua đang ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều diện tích cây trồng vụ đông ở địa phương. Theo quan sát cho thấy, trong số 450ha cây trồng vụ đông của huyện thì chỉ có khoảng 1/3 diện tích, trong đó có gần 100ha hoa màu, rau các loại và gần 80ha ngô ruộng được tưới tiêu thường xuyên, cây trồng phát triển thuận lợi. Còn lại 100% diện tích ngô đồi và một phần diện tích ngô soi bãi đang bị hạn nặng. Ngoài ra, một số diện tích hoa màu như: khoai tây, khoai lang...cũng bị hạn. Số diện tích ngô và hoa màu này chủ yếu tập trung ở các xã: Quảng Chu (gần 50ha), Thanh Bình (khoảng 25ha), Yên Đĩnh (gần 15ha), Thanh Vận (gần 10ha)...Đặc biệt tại xã Quảng Chu – địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của các đợt hạn hán, tình trạng hạn hán không chỉ xảy ra với các diện tích ngô đồi mà ngay cả diện tích ngô soi bãi hoặc những diện tích cây trồng gần sông Cầu cũng xảy ra tình trạng tương tự. Đó cũng là thực trạng chung của nhiều xã, thị trấn trong vụ đông năm nay. Chỉ riêng xã Nông Hạ - một trong những địa phương nằm dọc theo sông Cầu, do được đầu tư xây dựng mương phai nên tình trạng hạn hán xảy ra không đáng kể.

 

Bà con xã Nông Thịnh chủ động tưới tiêu, chăm sóc cây trồng vụ đông.

Theo nhận định của phòng chuyên môn, nếu tình trạng hạn hán tiếp tục kéo dài trong khi các địa phương chưa thể khắc phục kịp thời thì năng suất, sản lượng cây trồng sẽ bị giảm. Với diện tích cây ngô đồi thì nguy cơ giảm năng suất càng cao hơn. Đáng chú ý là hàng trăm ha cây thuốc lá vụ xuân ở vùng kinh tế phía Đông của huyện đang đứng trước nguy cơ bị gieo trồng muộn thời vụ do hạn hán. Điển hình là tại xã Bình Văn – địa phương có diện tích cây thuốc lá lớn nhất của huyện, hiện nay 100% diện tích đất nông nghiệp phục vụ cho trồng cây thuốc lá vụ xuân cũng đang bị hạn. Nếu như trong những năm trước, ở thời điểm này phần lớn diện tích đất trồng thuốc lá nguyên liệu đã và đang được cày ải, sẵn sàng trồng cây thuốc lá vào trước tết Nguyên đán, nhưng trong năm nay, do bị hạn nên người dân đành phó mặc ruộng đồng đợi có mưa. Hơn thế, do công trình thủy lợi Pù Lòn bị hư hỏng nên việc chủ động nguồn nước tưới tiêu cho cây trồng của người dân trong xã cũng gặp nhiều khó khăn.

Một điểm đáng lưu ý nữa là, bên cạnh yếu tố do thời tiết ít mưa, khô hanh kéo dài thì tình trạng các công trình thủy lợi, kênh mương, phai đập bị thiếu hoặc hư hỏng, không thể phục vụ tưới tiêu đồng ruộng cũng là một nguyên nhân dẫn đến hạn hán ở Chợ Mới. Hiện nay, toàn huyện Chợ Mới có đến gần 100 công trình thủy lợi lớn nhỏ, được đầu tư xây dựng ở thời điểm trước và sau khi thành lập huyện với tổng kinh phí khoảng trên 30 tỷ đồng. Tuy nhiên trong số này cũng có đến hàng chục công trình đang bị hư hỏng, chưa được khắc phục, sửa chữa nên việc đưa nước về tưới tiêu đồng ruộng gặp nhiều khó khăn, tình trạng hạn hán theo đó cũng xảy ra. Trong khi đó người dân địa phương lại chưa đủ điều kiện để tự trang bị các máy bơm nước nên việc tự dẫn nước về tưới tiêu, chống hạn cho cây trồng vụ đông gặp khó khăn. Được biết, để chủ động phòng, chống hạn hán, bảo đảm đủ nước tưới tiêu phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2009-2010, UBND huyện Chợ Mới đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết để có phương án vận hành tích nước ở các hồ chứa, quản lý nguồn nước ở các công trình thủy lợi hợp lý. Đồng thời tổ chức tu sửa, nạo vét kênh mương dẫn nước, thủy lợi nội đồng, bể hút trạm bơm đầu mối để bảo đảm đủ điều kiện đưa nước thông suốt từ đầu mối đến đồng ruộng. Đối với những diện tích đất ruộng không đủ nước tưới tiêu, không thể cấy lúa thì cần chỉ đạo, vận động nhân dân chuyển sang trồng các loại cây trồng khác ít sử dụng nước và có cơ chế hỗ trợ nhân dân khi chuyển đổi cây trồng...Hy vọng với sự vào cuộc của các cấp, ngành và nhân dân địa phương, công tác chủ động, phòng, chống hạn hán vụ đông – xuân năm 2009-2010 của Chợ Mới sẽ thu được kết quả./.

T.H

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,