Năm học mới ở ngôi trường vùng cao

Thứ Tư, 13/08/2014, 16:03 [GMT+7]
.

Mặc dù còn ít ngày nữa mới đến khai giảng năm học mới, nhưng hiện nay hơn 100 em học sinh của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Cao Sơn (Bạch Thông) đã bước vào học tập chính thức. Tuy còn nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực, tận tâm của thầy, cô giáo cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương đã tiếp thêm luồng sinh khí mới trên ngôi trường vùng cao này.

Khắc phục mọi khó khăn thày, cô giáo và học sinh ở Cao Sơn vẫn bước vào học tập chính thức với tinh thần hăng hái, nghiêm túc.
Khắc phục mọi khó khăn thày, cô giáo và học sinh ở Cao Sơn vẫn bước vào học tập chính thức với tinh thần hăng hái, nghiêm túc.

Vượt qua đoạn đường đèo đầy gian nan, chúng tôi đã đến với Trường tiểu học và Trung học cơ sở xã Cao Sơn. Những ngày này mặc dù chưa đến khai giảng năm học mới nhưng thầy cô giáo và học sinh nhà trường đã bước vào học tập chính thức với tinh thần hăng hái, nghiêm túc. Cao Sơn là xã khó khăn của huyện với địa hình đồi núi cao, dân cư sống thưa thớt, địa bàn sinh sống không tập trung, kinh tế, xã hội chậm phát triển nên ảnh hưởng không nhỏ đến dời sống của người dân, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Hiện nay, do thiếu thốn về cơ sở vật chất nên bậc tiểu học và trung học cơ sở vẫn phải học chung. Năm học mới 2014-2015 nhà trường có tổng số hơn 100 em học sinh ở cả hai cấp học, trong đó bậc tiểu học có 7 lớp, bậc trung học cơ sở có 4 lớp.

 Để chuẩn bị chu đáo cho việc học cũng như ngày khai giảng năm học mới các thầy cô đã tập trung tại trường sớm hơn thường lệ, phối hợp với các bậc phụ huynh, chính quyền địa phương để triển khai tu sửa cơ sở vật chất trường lớp học, bàn ghế, trang thiết bị dạy học, dọn dẹp vệ sinh. Ngay sau khi mọi công việc chuẩn bị cho công tác giảng dạy và học tập được hoàn tất nhà trường đã đón các em học sinh vào học chính thức, song song với giảng dạy nhà trường vẫn chuẩn bị một số công việc liên quan để sẵn sàng cho ngày khai giảng năm học mới đang đến gần. Trước đó, công tác tuyển sinh đầu cấp, huy động trẻ ra lớp cũng được nhà trường triển khai từ rất sớm. Ngoài việc tổ chức tuyển sinh, nhà trường cũng chú trọng đến việc vận động các bậc phụ huynh đưa con em mình đến trường, đặc biệt là các gia đình ở thôn vùng sâu, vùng xa như Nà Cáy, Lủng Lì, Thôm Khoan nhằm tập trung đủ sĩ số lớp trong những ngày đầu năm học mới để bảo đảm chương trình đào tạo.

Trao đổi với chúng tôi cô giáo Hà Thị Hồng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Bước vào năm học mới đối với trường học ở vùng cao còn gặp nhiều khó khăn, nhất là những điểm trường ở thôn vùng sâu, vùng xa, việc đi lại của học sinh cũng như trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập còn thiếu thốn, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Được biết, hiện nay Trường Tiểu học và THCS xã Cao Sơn còn thiếu phòng học chức năng, bàn học hai chỗ ngồi cho học sinh, nhà công vụ cho giáo viên. Vì trường ở quá xa trung tâm huyện nên 100% giáo viên đều phải “cắm bản” đến cuối tuần mới về với gia đình, thế nhưng do không có nhà công vụ nên hiện nay các cô vẫn phải ở trong ngôi nhà gỗ tạm, chật chội, chưa kể những cô giáo phải mang cả con nhỏ đi theo. Mặc dù còn thiếu thốn đủ thứ, song với sự nỗ lực, tận tâm của mình các thầy cô giáo vẫn ngày đêm miệt mài đem cái chữa đến cho các em nơi vùng cao này.

 Vượt lên mọi khó khăn thầy và trò nhà trường vẫn nỗ lực phấn đấu trong học tập và giảng dạy và đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Năm học 2013-2014, nhà trường có 25 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, 47 em học sinh tiên tiến ở cả 2 cấp học, 3 em học sinh giỏi cấp huyện, có 3 giáo viên dạy giỏi cấp huyện và hơn 90% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn.

Những kết quả đạt được sẽ là tiền đề quan trọng để thầy và trò Trường tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu gặt hái được nhiều thành tích cao trong giảng dạy và học tập, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mới 2014-2015 đề ra./.

Hà Thanh