"Trăng Kim Hỷ" – Bức tranh mang đậm chất nghệ thuật
13:43' 23/08/2017 (GMT+7)

Trong Triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc – Việt Bắc) lần thứ 22, bức tranh  “Trăng Kim Hỷ” của họa sĩ Trần Giang Nam đã vượt qua 351 tác phẩm và giành giải cao nhất.


Đến gặp họa sĩ Trần Giang Nam khi anh vừa trở về từ Triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc – Việt Bắc) lần thứ 22 được tổ chức tại Vĩnh Phúc. Sau khi chia sẻ niềm vui về thành công vừa đạt được, anh lại say xưa kể về tác phẩm nghệ thuật của mình.

Tác phẩm tranh khắc gỗ “Trăng Kim Hỷ”
Tác phẩm tranh khắc gỗ “Trăng Kim Hỷ”


Ngay từ cái tên của bức tranh “Trăng Kim Hỷ” đã gây được ấn tượng với những người tham dự triển lãm. Nếu đã là người con của mảnh đất Bắc Kạn, thì chắc hẳn sẽ không lạ khi nghe đến hai chữ “Kim Hỷ”, đây là tên một xã thuộc huyện Na Rì, nổi tiếng với những nếp nhà sàn xinh đẹp. Trở lại với cái tên đã gây ấn tượng với cả Ban tổ chức và độc giả, thay vì với những tên quen thuộc từ trước đến nay như “Làng Kim Hỷ” hay “Nhà sàn Kim Hỷ”… cái tên mà Giang Nam chọn lựa lại mang đến sự khác lạ và tò mò hơn cả. “Nhìn qua cái tên, người xem sẽ chú ý đầu tiên đến vầng trăng lưỡi liềm ẩn hiện trên đen thăm thẳm. Thế nhưng càng nhìn vào ánh trăng, chú ý đến nền trời thì sẽ phát hiện ra những mái nhà ẩn hiện, y như đang được nhìn những hình ảnh thật sự bằng mắt thường. Đấy chính là sự tài tình khi vẽ được nhiều trên màn đêm, vẽ rõ ràng, rất tinh tế, có thể nói đã đạt được đến nghệ thuật đặc sắc... Đó chính là sự đánh giá của Hội đồng nghệ thuật” họa sĩ Trần Giang Nam tự hào chia sẻ với chúng tôi.


“Trăng Kim Hỷ” được Giang Nam vẽ trong đợt đi thực tế tại xã Kim Hỷ trong tháng 6 vừa qua. Vô tình vào một buổi tối cùng mọi người đi dạo quanh đường làng; cảnh vật yên bình với vầng trăng lưỡi liềm được thu vào tầm mắt, lặng người thưởng thức những hình ảnh hiêm hoi không thể có nơi phố thị, tất cả đã khắc sâu vào trí nhớ của anh. Ngay sau sau đó, Giang Nam đã lên ý tưởng rồi bắt tay ngay vào phác họa trên giấy. Khi trở về thành phố, anh giành nhiều thời gian đầu tư để làm tranh khắc gỗ với nhiều công đoạn phức tạp như: can ra gỗ, đục các cỡ, dùng giấy in… Tất cả đều được anh tỉ mỉ, cần mẫn tập trung trong hơn 1 tháng để kịp tham dự Triển lãm khu vực.


Không phụ công sức, niềm tin cùng hi vọng của Họa sĩ Giang Nam, “Trăng Kim Hỷ” đã dành được Giải A – giải thưởng cao nhất do Hội đồng nghệ thuật trao tặng để lại dấu ấn mạnh mẽ đối với nhiều độc giả và các họa sĩ cùng tham dự Triển lãm. Vẽ tranh về đêm tối đã khó, tạo cho người xem sự hứng khởi và thu hút còn khó hơn. Bởi lẽ những tác phẩm như vậy thường sử dụng nhiều gam màu trầm, đặc biệt là màu đen. Thế nhưng với “Trăng Kim Hỷ”, qua sự sáng tạo tài tình của Giang Nam, khung cảnh hiện lên rõ ràng, thu hút và mang đầy tính nghệ thuật. Một nửa tranh là nền trời tối đen, với ánh sáng duy nhất từ ánh trăng lưỡi liềm, ẩn hiện trong đó là những nếp nhà sàn thấp thoáng mà càng nhìn càng say mê. Tương phản với bóng tôi là ánh sáng từ dưới gầm nhà sàn hắt lên. Tất cả đều vô cùng tỉ mỉ, chi tiết từ vân gỗ, những mái ngói lẩn vào đêm đen cho đến toàn cảnh những ngôi nhà sàn cổ. Cả bức tranh không một bóng người, nhưng nhìn vào vẫn thấy cuộc sống của đồng bào dân tộc hiện lên rõ rệt và sinh động qua những con vậy nuôi dưới gầm sàn. Điều đặc biệt nữa chính là bức tranh được vẽ toàn cảnh với góc rộng và có sự sáng tạo rõ rệt, không như Nhiếp ảnh, chỉ có thể mang đến người đọc một cái nhìn hẹp, thì với Mỹ thuật, tranh được bao quát, chọn lọc, sắp sếp những hình ảnh đẹp nhất, đặc sắc nhất, đấy cũng chính là một nét nghệ thuật của “Trăng Kim Hỷ” được đánh giá rất cao.


Có thể thấy, với giải thưởng lớn đạt được, Họa sĩ Trần Giang Nam không chỉ mang lại niềm vui cho Văn học Nghệ thuật tình nhà; mà còn góp phần mang những cảnh sắc quê hương đến với độc giả gần xa. “Trăng Kim Hỷ” còn là thông điệp mà anh muốn gửi đến mọi người “Phong cảnh truyền thống là một bản sắc truyền thống của dân tộc vùng cao Bắc Kạn, được nêu cao vẻ đẹp qua tác phẩm Mỹ thuật. Mong rằng sẽ nhiều người biết đến hơn nữa những cảnh sắc này, và mọi người sẽ cùng chung tay gìn giữ những nét văn hóa cổ truyền quý báu cho thế hệ mai sau”.


Bích Phượng
 

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,