Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

Thứ Sáu, 20/09/2019, 08:58 [GMT+7]
.

Chiều 19/9, đồng chí Phương Thị Thanh- Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Bắc Kạn giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại UBND tỉnh. Dự buổi làm việc có đồng chí Phạm Duy Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các đơn vị, sở, ngành có liên quan.

Đoàn giám sát làm việc với UBND tỉnh.
Đoàn giám sát làm việc với UBND tỉnh.

Trong 5 năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp ngành chức năng triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền, thực hiện các biện pháp phòng, chống, đấu tranh với tội phạm xâm hại trẻ em. Nhận thức của hệ thống chính trị và người dân đã có chuyển biến trong đấu tranh với tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật xâm hại trẻ em. Từ năm 2005 đến nay trên địa bàn tỉnh có 52 trẻ em bị xâm hại, trong đó có 02 trẻ bị bạo hành, 49 trẻ bị xâm hại tình dục và 01 trẻ bị chiếm đoạt, có 47 vụ đã xử lý hình sự, 02 vụ xử lý hành chính. Trong số các vụ xâm hại nêu trên thì phần lớn là các vụ giao cấu với trẻ em từ độ tuổi 13 đến dưới 16 tuổi. Có nhiều nguyên nhân được chỉ ra dẫn đến các vụ việc xâm hại trẻ em, đáng chú ý là nguyên nhân hạn chế về nhận thức pháp luật, hủ tục tảo hôn của đồng bào dân tộc vùng cao, tác động xấu từ mạng internet.

Lãnh đạo UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn đã phân tích làm rõ các hạn chế, vướng mắc, bất cập trong thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Cụ thể: Công tác tuyên truyền được thực hiện ở nhiều cấp, nhiều nơi nhưng chưa chuyên sâu và hiệu quả chưa cao; việc phối hợp giữa các cấp, ngành chức năng chưa thật sự chặt chẽ; nguồn kinh phí dành cho phòng, chống xâm hại trẻ em hạn hẹp; ở cấp cơ sở mới chú trọng đến giải quyết hậu quả khi có vụ việc xâm hại trẻ em mà chưa chú trọng đến công tác phòng, ngừa; tâm lý e ngại, né tránh, bao che cho các hành vi xâm hại trẻ em của bộ phận người dân ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan tố tụng trong việc đấu tranh với loại tội phạm này…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phương Thị Thanh – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn đánh giá con số 52 vụ xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh trong 5 năm qua so với các địa phương khác là không nhiều, nhưng so với quy mô dân số và số hộ dân của Bắc Kạn lại tương đối lớn. Điều này phản ánh hiệu quả công tác thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em của tỉnh chưa cao, đồng thời cũng đặt ra cơ chế phối hợp giữa các cấp, ngành chức năng trong thực thi chính sách, pháp luật. Đồng chí phân tích, việc phòng, chống xâm hại trẻ em được thực hiện ở 3 môi trường là gia đình, nhà trường và xã hội. Với cơ chế phối hợp như hiện nay thì có nhiều cấp, ngành cùng thực hiện việc phòng, chống xâm hại ở nhiều góc độ khác nhau nhưng làm còn chung chung, thiếu sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ.

Đồng chí Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh cần tăng cường công tác chỉ đạo các cấp, ngành chức năng và toàn bộ hệ thống chính trị cùng vào cuộc chăm sóc, bảo vệ trẻ em, phòng, chống các hành vi xâm hại trẻ em. Các cơ quan chức năng phải làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho UBND tỉnh, tìm các giải pháp, mô hình phù hợp để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống xâm hại trẻ em trong thời gian tới./.

 

Xuân Nghiệp