Giám sát công tác xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh

Thứ Tư, 18/09/2019, 07:12 [GMT+7]
.

Chiều 17/9, Đoàn giám sát HĐND tỉnh, do đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn tiến hành giám sát về công tác xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn.

Đoàn giám sát làm việc với Toà án nhân dân tỉnh
Đoàn giám sát làm việc với Toà án nhân dân tỉnh

Theo báo cáo của Tòa án nhân dân tỉnh, từ ngày 1/10/2015 đến ngày 31/7/2019, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Kạn đã thụ lý giải quyết 4.621/4893 vụ, việc. Tỷ lệ giải quyết đạt 94,4%, trong đó, Tòa án nhân dân tỉnh giải quyết 432/455 vụ, việc; Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết 4189/4438 vụ, việc. Trong quá trình giải quyết vụ án, tòa án nhân dân hai cấp luôn trú trọng nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, bảo đảm các bản án, quyết định đúng pháp luật. Việc tranh tụng tại phiên tòa được đảm bảo; chất lượng hoạt động của Hội thẩm nhân dân tại các phiên tòa được nâng lên. Công tác phối hợp với các cơ quan tư pháp và các cơ quan liên quan trong giải quyết các vụ việc; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác xét xử của toà còn gặp khó khăn như: Ý thức chấp hành pháp luật của một số người dân chưa cao, dẫn đến công tác giải quyết các loại án, tuyên truyền pháp luật còn hạt chế. Một số cơ quan, tổ chức chưa thực sự quan tâm đến công tác phối hợp, hoặc phối hợp chưa kịp thời. Trụ sở Tòa án nhân dân hai cấp được xây dựng theo mô hình cũ, nên không đảm bảo được việc bố trí phòng xử án theo mô hình mới…

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn- Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Tòa án nhân dân tỉnh trong thời gian qua, đồng thời, tiếp thu những kiến nghị của Tòa án nhân dân tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành và góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa tỉnh, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh tiếp tục phát huy kết quả đạt được; khắc phục khó khăn để từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác xét xử. Quan tâm công tác đào tạo, quy hoạch cán bộ tòa án nhân dân hai cấp; chủ động phối hợp với các cơ quan tư pháp và các cơ quan liên quan trong quá trình giải quyết các vụ án. Những vướng mắc phát sinh, Tòa án nhân dân tỉnh cần kiến nghị kịp thời đến cấp thẩm quyền./.

Việt Bắc