Giám sát công tác xét xử tại Tòa án nhân dân huyện Pác Nặm

Thứ Hai, 16/09/2019, 09:54 [GMT+7]
.

Sáng 16/9, Ban Pháp chế HĐND tỉnh, do đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát về công tác xét xử của Tòa án nhân dân huyện Pác Nặm, từ ngày 1/10/2015 đến ngày 31/7/2019.

Đoàn giám sát làm việc với Toà án nhân dân huyện Pác Nặm
Đoàn giám sát làm việc với Toà án nhân dân huyện Pác Nặm

Theo báo cáo của TAND huyện Pác Nặm, từ ngày 1/10/2015 đến ngày 31/7/2019, đơn vị đã thụ lý giải quyết 263 vụ án, vụ việc. Đã giải quyết 252 vụ án, vụ việc; 11 vụ còn lại đang giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong đó, án hình sự đã giải quyết 81/84 vụ; dân sự đã giải quyết 31/35 vụ; hôn nhân đã giải quyết 111/115 vụ và áp dụng biện pháp xử lý hành chính đã giải quyết 29/29 vụ. Công tác hội thẩm nhân dân được quan tâm; công tác phối hợp với các cơ quan hữu quan trong giải quyết các vụ việc theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác xét xử của toà vẫn còn gặp khó khăn như: Nhận thức pháp luận của người dân trên địa bàn huyện chưa cao, làm ảnh hưởng đến công tác xét xử, giải quyết các vụ việc; số vụ việc phát sinh không nhiều, nhưng tỷ lệ bản án hình sự, dân sự sửa và huỷ do lỗi chủ quan còn cao…

Tại buổi giám sát, Toà án nhân dân huyện Pác Nặm kiến nghị HĐND cấp tỉnh, cấp huyện quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí để đơn vị thực hiện công tác xét xử lưu động, công tác hội thẩm

Trên cơ sở báo cáo của Tòa án nhân dân huyện, tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát phát biểu làm rõ những vấn đề liên quan đến công tác xét xử của Tòa án huyện trong thời gian qua, để Tòa án nhân dân huyện làm rõ và thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận kết quả đạt được trong công tác xét xử của Toà án nhân dân huyện Pác Nặm trong thời gian qua; đồng thời, tiếp thu những kiến nghị của Tòa án huyện. Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn đề nghị Tòa án nhân dân huyện trong thời gian tới bám sát chỉ đạo của ngành cấp trên, nhiệm vụ chính trị của địa phương để thực hiện tốt công tác xét xử. Tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng công tác hội thẩm nhân dân .Tăng cường việc phối hợp trong quá trình giải quyết các vụ án; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện./.

Việt Bắc