Giám sát công tác xét xử của tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn

Thứ Sáu, 13/09/2019, 07:13 [GMT+7]
.

 

Chiều 12/9, Ban Pháp chế - HĐND tỉnh đã có buổi giám sát tại Tòa án nhân dân huyện Chợ Đồn về công tác xét xử  của tòa án nhân. Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn và các thành viên tham gia.

Theo báo cáo của TAND huyện Chợ Đồn, từ ngày 1/10/2015 đến ngày 31/7/2019, đơn vị đã thụ lý giải quyết 679 vụ án, vụ việc các loại. Trong đó, đã giải quyết 657 vụ án, vụ việc còn 22 vụ đang giải quyết theo hạn luật định. Tỷ lệ giải quyết, đạt 96,86% không có vụ án nào quá hạn luật định.

rưet4y
Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát công tác xét xử án tại TAND huyện Chợ Đồn

Kết quả giải quyết, xét xử đối với từng loại án cụ thể; án hình sự tổng số thụ lý giải quyết 194 vụ với 253 bị cáo. Trong đó, thụ lý mới 194 vụ, đã giải quyết 191 vụ với 247 bị cáo; công tác giải quyết án dân sự tổng số vụ thụ lý giải quyết là 87 vụ đã giải quyết 85 vụ; án hành chính- lao động tổng thụ lý 01 vụ đã giải quyết 01 vụ; án kinh doanh thương mại, tổng số thụ lý 03 vụ, giải quyết 03 vụ…

Đơn vị đã thực hiện phổ biến, quán triệt nội dung của Quyết định số 120/QĐ-TANDTC về ban hành quy định xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong các TAND, việc chuyển đổi vị trí công tác  theo quy định về công tác kiểm tra nghiệp vụ tại đơn vị, công tác đào tạo, tập huấn nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký. Phối hợp với các cơ quan hữu quan trong giải quyết các vụ án như cung cấp tài liệu, chứng cứ, giám định, tham gia định giá tài sản, thực hiện ủy thác tư pháp, ra quyết định tạm giam, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật. Tại buổi giám sát sau khi nghe báo cáo của TAND huyện Chợ Đồn, các thành viên của đoàn giám sát đã tập trung thảo luận và đánh giá sâu những nguyên nhân hạn chế và khó khăn trong hoạt động xét xử án.

Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn-Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh đã đánh giá cao kết quả giải quyết các vụ việc liên quan tới công tác xét xử của TAND huyện Chợ Đồn, đồng thời ghi nhận sự nỗ lực trong việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng xét xử các vụ án đúng quy định pháp luật, công tác hội thẩm nhân dân đã được quan tâm trong việc tham gia công tác xét xử. Đoàn giám sát cũng nêu ra một số hạn chế nhằm khắc phục trong thời gian tới đó là vẫn còn một số án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan. Theo đó, để thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành cần tập trung công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Ngoài ra, chính quyền địa phương cần quan tâm, hỗ trợ hơn nữa cho hoạt động của đoàn hội thẩm, tăng cường sự phối hợp công tác của các cơ quan chức năng như Viện kiểm sát, công an huyện./.

Nguyễn Nghĩa