Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát tại xã Dương Sơn

Thứ Hai, 23/09/2019, 10:57 [GMT+7]
.

Sáng 23/9, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân – Giám đốc Sở Tư pháp, đại biểu Quốc hội đơn vị Bắc Kạn  cùng đoàn công tác tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại xã Dương Sơn (Na Rì), giai đoạn 2015 – 2019.

Lãnh đạo xã Dương Sơn báo cáo với Đoàn giám sát.
Lãnh đạo xã Dương Sơn báo cáo với Đoàn giám sát.


Theo báo cáo tại buổi làm việc, hiện nay trên địa xã Dương Sơn có 398 trẻ em, trong đó số trẻ đang học từ bậc học mầm non đến các bậc học học phổ thông là 358 em, có 05 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt và 02 trẻ có cha mẹ ly hôn. Để phòng, chống xâm hại trẻ em, UBND xã Dương Sơn đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chăm sóc, bảo vệ, phòng, chống xâm hại trẻ em thông qua các cuộc họp thôn, các buổi sinh hoạt hè hoặc hoạt động ngoại khóa tại các trường học.


Từ năm 2015 đến nay, tại xã Dương Sơn có 01 trẻ bị xâm hại với hình thức dâm ô do đối tượng là hàng xóm thực hiện vào năm 2017. Sau khi vụ việc xảy ra, cấp ủy, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã thực hiện các biện pháp hỗ trợ can thiệp. Đối tượng xâm hại cũng đã bị xét xử 13 năm tù và bồi thường cho gia đình nạn nhân 50 triệu đồng.


Trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại xã Dương Sơn bộc lộ một số hạn chế, khó khăn, vướng mắc như: Không có kinh phí riêng dành cho công tác phòng, chống xâm hại trẻ em; cán bộ làm công tác bảo vệ trẻ em của xã hoạt động kiêm nhiệm; trình độ nhận thức, hiểu biết pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em của bộ phận người dân còn thấp.


Đoàn giám sát đề nghị UBND xã Dương Sơn làm rõ một số nội dung quan tâm như: Ngoài 01 trường hợp trẻ bị xâm hại tình dục thì trên địa bàn xã còn vụ việc xâm hại bằng hình thức khác chưa được phát hiện, xử lý không; sức khỏe và tâm lý, thể chất của trẻ bị xâm hại đến nay đã ổn định thật sự chưa; công tác phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể với các nhà trường, gia đình đình trong việc quản lý, giáo dục và thực hiện các biện pháp phòng ngừa xâm hại đối với trẻ trong dịp hè ra sao; hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo cấp xã./.

 

Xuân Nghiệp