Đại biểu Quốc hội giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

Thứ Năm, 19/09/2019, 16:40 [GMT+7]
.

Sáng 19/9, đồng chí Phương Thị Thanh- Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bắc Kạn giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, giai đoạn 2015- 2019.

Đoàn giám sát làm việc tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.
Đoàn giám sát làm việc tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, toàn tỉnh có gần 78.000 trẻ em, trong đó trẻ em dân tộc thiểu số chiếm khoảng 90%. Từ năm 2005 đến nay trên địa bàn tỉnh có 52 trẻ bị xâm hại, trong đó có 02 trẻ bị bạo hành, 49 trẻ bị xâm hại tình dục và 01 trẻ bị chiếm đoạt, độ tuổi bị xâm hại nhiều nhất là từ 13- dưới 16 tuổi. Trong 52 vụ xâm hại trẻ em có 47 vụ đã xử lý hình sự, 02 vụ xử lý hành chính. 100% các vụ xâm hại trẻ em đều có sự hỗ trợ can thiệp của cấp, ngành chức năng, hình thức chủ yếu là chăm sóc sức khỏe, tư vấn tâm lý, hỗ trợ pháp lý hồi phục về tinh thần, ổn định sức khỏe, hòa nhập với gia đình, cộng đồng…


Theo đánh giá của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh những năm gần đây có xu hướng diễn biến phức tạp, một phần do tác động của mặt trái kinh tế thị trường. Xâm hại trẻ em không chỉ diễn ra trong cộng đồng mà còn ở ngay trong gia đình. Các vụ việc xâm hại thường diễn ra ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nạn nhân là mốt số trẻ em yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn hoặc không sống chung với cha mẹ nên không biết tố cáo việc bị xâm hại.

 

Việc xét xử các vụ án liên quan đến tội phạm xâm hại tình dục trẻ em phải bảo mật thông tin, bảo toàn danh tính cho nạn nhân nên ít được đưa ra xét xử lưu động, không được thông tin rộng rãi nên thiếu tính răn đe, phòng ngừa. Kinh phí dành cho thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em rất hạn chế…Đây chính là những khó khăn, bất cập trong thực hiện chính sách, pháp  luật phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh ta.


Từ các khó khăn, vướng mắc nêu trên, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội kiến nghị Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính cần hoàn thiện chính sách, pháp luật bảo vệ trẻ em, hỗ trợ kinh phí cho các địa phương còn khó khăn như Bắc Kạn trong thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em. Đối với UBND tỉnh và UBND các huyện, thành phố cần tăng cường chỉ đạo các cấp, ngành chức năng quan tâm hơn đến công tác chăm sóc, bảo vệ, chống xâm hại trẻ em./.
 

Xuân Nghiệp