Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn
Tiếp tục giám sát Chương trình phổ biến giáo dục pháp luật
07:12' 20/01/2010 (GMT+7)

 

          Ngày 19/1, Đoàn giám sát chương trình phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) do bà Phương Thị Thanh-Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bắc Kạn làm trưởng đoàn tiếp tục thực hiện  giám sát chương trình PBGDPL.

 

gjjjuju
Đoàn Giám sát làm việc tại UBND thị xã Bắc Kạn

Buổi sáng, Đoàn đã nghe lãnh đạo đại diện UBND phường Phùng Chí Kiên và UBND thị xã Bắc Kạn báo cáo qúa trình thực hiện chương trình PBGDPL trong 2 năm 2008 và 2009. Theo báo cáo, mặc dù đã đạt được một số kết quả nhất định như phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức các hoạt động giáo dục pháp luật như Luật Thanh niên, Luật Tài nguyên-Môi trường, Luật giao thông đường bộ, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Pháp lệnh hoà giải cơ sở, xây dựng quy ước, hương ước thôn bản... cho hàng ngàn người tham gia, tuy nhiên có nhiều hạn chế dẫn tới công tác PBGDPL đạt hiệu quả chưa cao được các thành viên Đoàn giám sát và lãnh đạo phường và thị xã thẳng thắn đánh giá như cơ chế luật ban hành văn bản chưa được đáp ứng đầy đủ; kinh phí được cấp hàng năm quá ít nhưng lại phải trang trải nhiều khoản như mua sách, in ấn tài liệu, chi thù lao báo cáo viên cơ sởnên hạn chế số lượng đại biểu và tổ chức hội nghị ở thôn, tổ phố; đội ngũ báo cáo viên chưa được tập huấn; báo cáo viên thường kiêm nhiệm nên nhiều công việc nên chất lượng tuyên truyền pháp luật không caoKiến nghị với Đoàn Giám sát, lãnh đạo thị xã và phường Phùng Chí Kiên cho rằng hàng năm cần tổ chức tập huấn pháp luật cho đội ngũ Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố; báo cáo viên pháp luật cần phải được nâng cao trình độ đạt  tiêu chí theo quy định của Bộ Tư Pháp và UBND tỉnh Bắc Kạn; Ngoài ra, Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát có ý kiến chỉ đạo kịp thời đối với cấp dưới trong công tác tuyên truyền pháp luật.

         

Buổi chiều, Đoàn tiếp tục nghe lãnh đạo Công ty TNHH Nhà nước một thành viên cấp thoát nước Bắc Kạn và Công ty Cổ phần môi trường đô thị Bắc Kạn báo cáo kết quả thực hiện công tác PBGDPL. Trong 2 năm qua, tại hai công ty này đã triển khai thực hiện PBGDPL, thực hiện “cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh” thông qua các cuộc sinh hoạt thanh niên, họp giao ban cơ quan, họp Công đoànkết quả 100% CBCNVC không mắc tệ nạn xã hội, không vi phạm Luật ATGT, không để sảy ra tình trạng cháy nổ, tai nạn lao động, đóng góp các khoản thuế và bảo hiểm đầy đủ, không có cặp nào sinh con thứ 3, không có bạo hành gia đìnhcác hoạt động phong trào đều được CBCNV tham gia đầy đủ nhiệt tình, không có đơn thư khiếu nại vượt cấpngoài ra, 2 công ty còn trang bị tủ sách pháp luật tạo điều kiện thuận lợi cho CBCNV tham khảo.

          Khó khăn tồn tại trong công tác PBGDPL ở hai công ty này là trình độ của người lao động không đồng đều nên nhận thức còn hạn chế; CBCNV phân tán ảnh hưởng đến việc tuyên truyền pháp luật, chưa có báo cáo viên pháp luật chuyên trách nên việc tuyên truyền không đạt hiệu quả caokiến nghị với Đoàn Giám sát, lãnh đạo 2 công ty đều mong muốn được đầu tư thêm kinh phí để trang bị sách pháp luật, đa dạng các loại hình sách pháp luật, mở các lớp tập huấn cho CBCNV, xây dựng kế hoạch cụ thể về chương trình PBGDPL và có kiểm tra tổng kết rút kinh nghiệm

                             PV

 

 

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,