Ông Nguyễn Minh Triết được giới thiệu làm Chủ tịch nước
20:24' 26/06/2006 (GMT+7)
Ông Nguyễn Minh Triết sinh ngày 8/10/1942, quê huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Ông có hơn 40 năm tuổi Đảng. Ông là cử nhân Toán, đại biểu Quốc hội khóa 9 và 11. Tại đại hội Đảng lần thứ 10, ông Triết tiếp tục được bầu làm Uỷ viên Bộ Chính trị. Hiện, ông là Bí thư Thành ủy TP HCM.

Trước đó, với 84% số phiếu tán thành QH đã bầu ông Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, bí thư thành uỷ Hà Nội, làm Chủ tịch QH. Ông Trọng đã có bài phát biểu ngắn gọn trước khi bỏ phiếu bầu.

Là người dành phần lớn thời gian công tác cho việc nghiên cứu lý luận, trong bài phát biểu của mình, ông Trọng tự nhìn nhận: “Chưa hiểu biết nhiều về công tác lập pháp và hoạt động nói chung của QH”. Tuy nhiên, ông cam kết nếu được bầu sẽ có “quyết tâm cao và phương pháp đúng” để làm tròn trọng trách của người đứng đầu cơ quan lập pháp tối cao.

Từng có 8 năm giữ cương vị lãnh đạo thành ủy Hà Nội (một năm rưỡi là Phó bí thư và sáu năm rưỡi làm Bí thư), ông Trọng cho rằng, đây là thời gian quý báu giúp ông có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Ông hy vọng, những thiếu hụt về hoạt động lập pháp sẽ được chính các đại biểu QH bù đắp.

Qua thảo luận tại đoàn, một số ý kiến đại biểu cho rằng, không nên chỉ giới thiệu một người để QH bầu. Tuy nhiên, trước khi Ủy ban thường vụ QH chốt danh sách để bầu không có bất cứ đoàn hay một đại biểu nào giới thiệu hoặc tự ứng cử vào vị trí này.

95% đại biểu đã nhấn nút tán thành danh sách 1 ứng cử viên là ông Nguyễn Phú Trọng để bầu Chủ tịch QH.

Trước đó, trong biên bản tập hợp thảo luận của các đoàn đã ghi nhận một số ý kiến băn khoăn về khả năng lãnh đạo của ông Trọng trong cương vị đứng đầu QH khi bản thân ông chưa có nhiều hiểu biết về công tác lập pháp, hay thành tích nổi bật nào khi làm đại biểu QH. Thậm chí có ý kiến còn nhìn nhận, 8 năm ông làm lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, địa phương này chưa đạt được đúng tầm của Thủ đô.

Tất cả những ý kiến này đã không nhận được bất cứ lời giải thích nào từ phía Ủy ban thường vụ QH.

Sau khi chính thức trúng cử Chủ tịch QH, ông Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu nhận chức. Ngay sau đó, ông Trọng đã có buổi họp báo đầu tiên trên cương vị tân Chủ tịch QH khóa 11.

Sáng mai (27/6), theo giới thiệu của Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, QH sẽ bỏ phiếu bầu ông Nguyễn Minh Triết làm Chủ tịch nước. Sau khi công bố kết quả bỏ phiếu, Chủ tịch nước sẽ giới thiệu nhân sự để QH bầu Thủ tướng. Buổi chiều, QH bỏ phiếu bầu Thủ tướng. Ngay sau khi đắc cử, Thủ tướng sẽ trình QH phê chuẩn đề nghị về việc miễn nhiệm một số thành viên Chính phủ.

Ngày 28/6, sau khi QH miễn nhiệm các thành viên Chính phủ, Thủ tướng mới sẽ trình QH phê chuẩn danh sách bổ nhiệm một số thành viên Chính phủ. Chủ tịch QH cũng trình nhân sự Tổng kiểm toán nhà nước. Việc bỏ phiếu phê chuẩn các chức danh trên sẽ tiến hành vào buổi chiều cùng ngày.

Trong ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 9 (29/6) QH sẽ phê chuẩn Phó chủ tịch và Uỷ viên Hội đồng quốc phòng và an ninh. Buổi chiều, QH bế mạc.

Ý kiến của bạn

*
*
*
,
,
,
,